เรื่องน่าสนใจของเบียร์สด

เบียร์สดเป็นเครื่องดื่มที่ที่ได้รับความนิยมไปทั้งโลกซึ่งประวัติศาสตร์ของมันนั้นมีมามากยิ่งกว่า 5-6 พันปี


อย่างยิ่งจริงๆแม้กระนั้นมันกลับพึ่งได้รับความนิยมไปทั่วทั้งโลกในสมัยข้างหลังๆนี้เอง ซึ่งได้มีการบันทึกเอาไว้ว่ามีโรงเบียร์สดที่แก่ดั้งเดิมที่สุดในโลกนั้นมีชื่อว่า Weihenstephan Abbey ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองบาเยิร์น สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีดีโดยมันถูกจัดตั้งขึ้นมาในปี คริสต์ศักราช 1040 และก็เปิดกระทำมาจนกระทั่งปัจจุบันนี้
ส่วนในประเทศไทยเองนั้น เบียร์สดเองก็มีประวัติศาสตร์มาอย่างช้านานแบบเดียวกัน โดยมีการกำหนดเอาไว้ว่าได้มีการนำเข้าเบียร์สดมายังเมืองไทยตั้งแต่ปี พุทธศักราช 2330 ซึ่งโรงเบียร์สดที่แรกในไทยนั้นได้ถูกผลิตขึ้นในยุคพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยพระยาภิรมย์ซื่อสัตย์ภักดี หรือ บุญรอด เศรษฐลูก เป็นผู้ยื่นเรื่องสำหรับเพื่อการก่อสร้างในปี พุทธศักราช2473 และก็ได้มีการเริ่มก่อสร้างจริงในปี พุทธศักราช 2476 โดย บริษัทที่กำลังเอ่ยถึงนี้ก็คือ บริษัท บุญรอดบริวเวอปรี่ จำกัด บริษัทยักษ์ใหญ่ในขณะนี้นั่นเอง
โดยในประเทศไทยเองได้มีการจำหน่ายเบียร์สดเยอะมากหลายแบรนด์อีกทั้งของไทยเองรวมทั้งต่างแดนซึ่งในปี 2018 มีการคาดหมายราคาตลาดเบียร์สดของเมืองไทยนั้นมีมูลค่ามากถึง 1.8-2 แสนล้านบาท โดยมีการขายเบียร์สดของเมืองไทย ไป 2,100 ล้านลิตร ส่วนในเรื่องของส่วนแบ่งทางการตลาดนั้นบริษัท บุญรอดบริวเวอปรี่ จำกัดได้ครอบครองส่วนแบ่งทางการตลาดไปๆมาๆกถึง 51.3 % ส่วนชั้นลำดับที่สองมันก็คือ บริษัท Thai Beverage ที่ครอบครองราคาทางการตลาดอยู่ที่ 42 % ซึ่งถ้าเกิดแบ่งเป็นแบรนด์แล้ว ปรากฏว่า ลีโอ เป็นเบียร์สดที่รับประทานส่วนแบ่งทางการตลาดไปๆมาๆกที่สุดที่ 40 % ตามมาด้วยช้างที่ 37.5 % แล้วก็ราชสีห์ที่ 11.1 %
หลายท่านอาจไม่ทราบว่าในความเป็นจริงแล้วเบียร์สดเองก็มีสาระเช่นเดียวกัน ถ้าว่าดื่มเข้าไปในจำนวนที่พอดิบพอดีก็จะมีประโยชน์กับร่างกายได้เหมือนกันซึ่งนอกเหนือจากการดื่มแล้วยังมีอีกแนวทางหนึ่งที่คนจำนวนไม่น้อยบางทีอาจจะยังไม่ทราบมันก็คือการแช่เบียร์สด โดยมีโดรงแรมฉลาดแห่งหนึ่งของประเทศออสเตรียได้มีการเปิดสระไว้สำหรับแช่เบียร์สดให้แขกได้เพลินใจไปกับเครื่องดื่มสุดโปรดของพวกเขา ซึ่งวิตามินรวมทั้งสารอาหารต่างๆในเบียร์สดนั้นจะช่วยฟื้นฟูสภาพผิวรวมทั้งยังช่วยทำให้ระบบไหลเวียนเลือดนั้นดียิ่งขึ้น โดยสระแช่เบียร์สดที่นี้ได้มีการเปิดให้บริการมาตั่งแต่ว่าปี 2005 ซึ่งถ้าผู้ใดพอใจที่จะใช้บริการก็จำเป็นต้องชำระเงินเป็นปริมาณ 200 ปอนด์ในการใช้บริการที่สระที่นี้ตรงเวลา 2 ชั่วโมง
รวมทั้งทั้งหมดทั้งปวงนี้ก็คือเกร็ดนิดหน่อยๆของเครื่องดื่มที่เป็นที่ชื่นชอบไปทั่วทั้งโลกซึ่งถ้าดื่มมันเพื่อมีคุณประโยชน์ต่อสภาพทางด้านร่างกายโน่นก็เป็นแนวทางที่น่าดึงดูดเช่นเดียวกัน และก็มันอาจดียิ่งกว่าจะต้องมานั่งทรมาทรกรรมจากอาการแฮงค์หรือแฮงค์ภายหลังจากดื่มมันเข้าไปจำนวนไม่ใช่น้อย

Author: Jacob Diaz